Kiến thức về kính cường lực

wave

Kính cường lực là gì là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Hiện nay, kính cường lực ngày càng được sử dụng nhiều trong kiến trúc từ nhà ở, cửa hàng... đến các công trình dân dụng, công trình cao cấp.

Kính cường lực là gì?

Chỉ cái tên kính cường lực cũng nói lên khả năng chịu được tác động ngoại lực rất lớn của kính, tuy nhiên nếu biết một cái tên khác của kính cường lực là kính tôi nhiệt (tempered glass) thì bạn sẽ dễ dàng hình dung ra kính cường lực là thế nào. Kính cường lực là kính thông thường được tối nhiệt lên tới ngưỡng 680-700 độ C và được làm nguội nhanh bằng khí mát. Quá trình làm nguội được tăng tốc để tăng độ nén bề mặt kính (tăng độ cứng) làm tăng khả năng chịu lực, chịu va đập mạnh và chịu nhiệt tốt hơn. Tiến trình tôi nhiệt này sẽ làm kính cứng hơn gấp 4-5 lần so với kính thông thường chưa xử lý nhiệt.

kinh-cuong-luc-dep

Kính cường lực hiện được sử dụng rất phổ biến 

Kết quả là kính cường lực sẽ ít có khả năng bị vỡ do thay đổi nhiệt độ. Kinh thường khi vỡ ra sẽ tạo thành nhiều mảnh sắc nhọn và nguy hiểm. Nhưng kính cường lực khi vỡ ra sẽ “vụn như ngô”, do đó hạn chế tối đa tính sát thương của kính. Kính cường lực cứng đến nỗi nếu bạn cầm chày (không phải búa sắt nhé) đập vào bề mặt kính có độ dày 12mm-19mm thì gần như không thể vỡ. Áp suất bề mặt của kính cường lực 12mm là trên 81 MPa (tức là >810 Bar). Để tiện so sánh, áp suất của lốp sau xe máy là 2,5 Bar (thường gọi là 2,5 kg), trong khi đó ứng suất bề mặt của kính cường lực 12mm lên đến 810 Bar (gấp hơn 300 lần).

Kính cường lực tiếng anh là gì?

Kính cường lực tiếng anh có tên gọi là tempered glass. Trong đó:

  • Glass là danh từ chung của kính các loại. . 
  • Temper là động từ chỉ quá trình làm nguội, tempered là đã hoàn thành quá trình làm nguội (tôi nhiệt kính).

Hợp chung tempered glass lại có nghĩa là kính đã trải qua quá trình tôi nhiệt. Tên gọi chung là kính cường lực